Trang chủ › Sản phẩm › Vonfram › Đặc điểm

Đặc điểm

Vonfram là một kim loại chiến lược không thể thay thế.

Đặc điểm

Đặc tính và Ứng dụng

Vonfram là một kim loại màu xám đến trắng với một số đặc tính độc đáo:

  • Điểm nóng chảy cao - cao nhất so với tất cả các kim loại.
  • Rất cứng - Vonframcó độ bền kéo vàkháng mòn rất cao, trong khi hợp chất được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, cacbua vonfram, có độ cứng gần bằng kim cương.
  • Rất nặng – tỷ trọng của vonfram tương đương với vàng.

Với những đặc tính độc đáo này, vonfram được sử dụng trong một loạt các ứng dụng công nghiệp mà hầu như không thể thay thế bằng kim loại khác được nếu không muốn ảnh hưởng đến hiệu suất:

  • Kim loại cứng - Do độ cứng và kháng mòn cao, trên 50% lượng vonfram của thế giới được sử dụng để sản xuất kim loại cứng. Đây là vật liệu dựa trên cacbua vonfram, với các ứng dụng rất đa dạng, bao gồm sử dụng trong các công cụ cắt kim loại và đá; các công cụ có quy mô lớn như mũi khoan khai thác mỏ; các công cụ tinh tế như mũi khoan sử dụng trong nha khoa; công cụ tạo hình trong ngành thép; vũ khí (vỏ đạn pháo, lựu đạn và tên lửa), và ngay cả đầu bút bi..
  • Thép và siêu hợp kim - Độ cứng và điểm nóng chảy cao của vonfram có thể ứng dụng trong ngành thép. Nó được sử dụng trong công cụ cắt và siêu hợp kim sử dụng trong các ứng dụng như động cơ tuabin phản lực.
  • Sợi tóc bóng đèn - Có lẽ ứng dụng nổi tiếng nhất của vonfram là vai trò của nó trong các sợi tóc bóng đèn. Tuy nhiên, việc sử dụng vonfram trong ngành công nghiệp này đang dần suy giảm do phát triển loại vật liệu mới mang lại nguồn ánh sáng hiệu quả hơn đang được phát triển và đưa vào sử dụng.
  • Các ứng dụng điện và điện tử - Vonfram có nhiều ứng dụng điện và điện tử khác, chẳng hạn như sử dụng trong các bảng mạch và trong sản xuất công tắc điện và điện cực.
  • Ứng dụng hóa học và các ứng dụng khác - Vonfram cũng có một loạt các ứng dụng hóa học và ứng dụng khác trong ngành thủy tinh, gốm sứ, sơn và dầu khí.


Nguồn cung Toàn cầu

Trung Quốc thống trị thị trường vonfram cơ bản trên toàn thế giới với hơn 80% sản lượng vonfram (ước tính), cũng như trên 60% trữ lượng vonfram xác định (nguồn: Điều tra Địa chất Hoa Kỳ).



Trung Quốc tiêu thụ khoảng 60% trữ lượng vonfram cơ bản, tăng tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) lên tới trên 10% trong vòng hơn 10 năm qua. Lý do của sự tăng trưởng này là do đô thị hóa, công nghiệp hóa, giúp thúc đẩy đầu ra của ngành công nghiệp vonfram

.

Nhu cầu vonfram toàn cầu dự kiến sẽ tăng trong năm năm tới xuất phát từ nhu cầu tăng của các nướcđang phát triển.

Trong năm 2011 và 2014 các báo cáo của Liên minh châu Âu xem rằng Vonfram là một trong những"thành phần nguyên liệu thô quan trọngcho Châu Âukhi xét đến tầm quan kinh tế mức độ tập trung của các nguồn cung cấpkim loại này.




QUẶNG VONFRAM